Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Tham quan Nhà máy thuỷ điện Sơn La, tìm hiểu ý nghĩa của thủy điện

Thứ sáu - 06/12/2019 20:00

Nhà máy thủy điện Sơn La được xây dựng với quy mô rộng lớn nhất cả nước. Cùng khám phá về nhà máy để biết được ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng nhà máy này mang lại. 
Mục lục
Nhà máy thủy điện Sơn La là một công trình hệ thống điện quan trọng ở nước ta. Hệ thống công trình thủy điện này giúp ngăn đôi con sông Đà hùng vĩ tạo lên một con đê khổng lồ. Đây được xem là một quy mô vĩ đại trong ngành điện lực, cung cấp nguồn điện lớn mạnh ở nước ta. Ngoài ra, với quy mô này đây được xem là địa điểm được nhiều bạn trẻ muốn khám phá và thăm quan.

Thông tin chung về nhà máy thủy điện Sơn La

Nhà máy thủy điện Sơn La hay chính gọi là đập thủy điện Sơn La. Đập thủy điện này được ví như con đê chắn khổng lồ cắt ngay dòng nước xanh ngắt của thượng lưu sông Đà.

Nhà đầu tư chính: Tập đoàn công ty Điện lực Việt Nam (EVN).
Nhà thầu chính: Tổng công ty Sông Đà Việt Nam. 

Nhà thầu hợp tác: bao gồm Tổng công ty Lilama, Công ty Cổ phần Sông Đà số 5, Công ty cổ phần Sông Đà số 7, Công ty cổ phần sông Đà số 9...

Diện tích hồ chứa thủy điện:khoảng 224km2. 

Dung tích hồ chứa cực lớn: khoảng 9,26 tỉ mét khối nước.

Công suất các máy lắp: khoảng 2.400 MW, gồm có 6 tổ máy.

Điện lượng bình quân : khoảng 10,2 tỉ KWh/ năm

Số vốn đầu tư: 42.476,9 tỷ đồng số vốn ban đầu nhận định. Vốn thực tế là 60.196 tỷ đồng, tăng khoảng 60% so với số vốn ban đầu.
Thống kê số hộ dân phải di chuyển: 17.996 hộ thuộc 3 Tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Lực lượng thi công xây dựng nhà máy thủy điện đông đảo nhất

Cùng tham gia xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là chủ đầu tư; Tổ hợp nhà thầu xây lắp do Tổng công ty Sông Đà làm tổng thầu; Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn và Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) là các nhà thầu phụ. 

Trên công trường, thời kỳ cao điểm nhất có tới hơn 12.000 công nhân thường xuyên làm việc; hơn 16,6 triệu mét khối đất đá được đào xúc; hơn 20 triệu mét khối đất đá được vận chuyển để xây dựng; đầm hàng triệu mét khối đất nền, đổ gần 6 triệu mét khối bê-tông; lắp đặt 115.000 tấn thiết bị…

Trong quá trình thi công nhà máy, việc vận chuyển các thiết bị siêu trường siêu trọng. Thi công xây dựng các hạng mục công việc đồ sộ (đường ống áp lực…) là những hạng mục công việc vô cùng lớn đòi hỏi nguồn nhân lực dồi dào và làm việc hết công suất.
Nhà máy thủy điện Sơn La hiện đang công suất lớn nhất cả nước

Nằm ở bậc thang thứ 2 trong hệ thống bậc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà, Sơn La là một trong những công trình thủy điện có công suất lớn nhất với công suất lắp đặt 2.400MW, gồm 6 tổ máy (6 tổ x 400 MW). Điện lượng trung bình năm: 10,2 tỷ kWh (trong đó tăng cho thủy điện Hòa Bình là 1,267 tỷ kWh).

Với công suất trên, nhà máy Thủy điện Sơn La là nhà máy có công suất lớn nhất trong nấc thang thủy điện trên thượng lưu sông Đà (Thủy điện Hòa Bình: 1.920 MW; Thủy điện Lai Châu: 1.200MW); lớn nhất Việt Nam và lớn nhất cả Đông Nam Á. 

Hệ thống hồ thủy điện chứa nhiều nước nhất

Hồ thủy điện ngăn giữa dòng con sông Đà hung bạo, dữ dằn mỗi ngày mùa lũ về, tại thời điểm chặn dòng nước, hồ có thể có sức chứa lên tới 9,26 tỷ m3 nước.

Như một dòng chắn bảo vệ cho người dân thuộc địa phận của ba tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu. Lưu vực hồ bao phủ rộng khắp các thị trấn Ít Ong, huyện Mường La của tỉnh Sơn La ngược lên phía thượng nguồn đến tận thị xã Mường Lay của tỉnh Lai Châu vào khoảng 120km.

Nhờ vậy, những người dân sống quanh khu vực này, trước khi đã phải vất vả mỗi khi dòng nước dâng cao tràn vào đất liền. Ngày nay thủy điện như một tấm lá chắn hùng vĩ, phần nào mang lại một cuộc sống tốt và an toàn hơn cho người dân.

Những ngành nghề về nuôi trồng thủy hải sản, đánh bắt thủy sản trong hồ để phục vụ cho nhu cầu về kinh tế, mua bán và nuôi trồng tự nhiên.

Nguồn kinh tế chính của người dân nơi đây đa số gắn liền với những hoạt động thủy hải sản quanh hồ, mang đến một cuộc sống ổn định và đầy đủ hơn cho người dân.

Nhà máy thủy điện Sơn La thu hút sự thăm quan và khám phá của nhiều du khách

Giữ một vai trò lớn đối với sự phát triển của ngành điện lực cũng như là nguồn cung to lớn về điện cho người dân trong nước. Nhà máy thủy điện Sơn La cũng là một phần của những khu du lịch được đông đảo du khách tới thăm mỗi dịp nghỉ lễ, cuối tuần.

Công trình nhà máy thủy điện Sơn La dường như thay đổi diện mạo của cả một vùng đất hoang sơ. Từ vùng thưa thớt nghèo khó tại phố núi Ít Ong, huyện Mường La, Sơn La.

Tới thăm nhà máy bạn sẽ phải vô cùng ngỡ ngàng trước cảnh quan nơi đây. Con đập thủy điện thật khổng lồ lên tới cả nghìn mét nằm sừng sững ngăn đôi con sông Đà dòng chảy cuồn cuộn.

Nhìn từ trên cao xuống, con đập trông giống như một người anh hùng của thiên nhiên, của núi rừng Tây Bắc. Hưởng trọn phong cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây, cái không khí se lạnh với màn sương mờ từ sớm mai vẫn còn đọng lại càng khiến đập thủy điện trở nên thêm phần nào thơ mộng.

Cũng như niềm tự hào của người dân Việt Nam, của dân tộc vùng cao Tây Bắc. Những người công nhân, kĩ sư giỏi nhất của đất nước ta đã tự tay xây dựng nên công trình vĩ đại này dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài .

Có thể bạn quan tâm: Top 10 nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây