Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Phá lấu là gì ? Hướng dẫn làm món phá lấu ngon tuyệt cú mèo

Chủ nhật - 20/10/2019 09:24

Nhắc đến món ăn phá lấu thì những ký ức tuổi thơ của nhiều bạn trẻ lại ùa về. Húp một muỗng nước dùng, mặt đứa nào cũng sáng rỡ. Vậy cụ thể món phá lấu là gì ?
Mục lục
Nhắc đến món ăn mang tên phá lấu thì những ký ức tuổi thơ của nhiều bạn trẻ lại ùa về. Ký ức về những buổi chiều tụ tập cùng đám bạn bên quán, bên gánh phá lấu, ngồi trên những chiếc ghế nhựa xanh đỏ, tay cầm chén phá lấu thơm lừng bốc khói.

Húp một muỗng nước dùng, mặt đứa nào cũng sáng rỡ. Vậy cụ thể món phá lấu là gì ? Có gì ngon và hấp dẫn đến thế ? Và cách làm món phá lấu như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã biết phá lấu là gì chưa ?

pha lau
Phá lấu lòng bò

Phá lấu là một món ăn khá nổi tiếng và phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ phá lấu là gì. Nghe tên có vẻ khó hình dung nhưng món ăn này lại vô cùng gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Phá lấu có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. 

Món ăn này có thành phần chủ yếu là thịt heo và nội tạng. Thịt lợn và nội tạng sẽ được chế biến cùng với những hương liệu hấp dẫn. Sau khi chế biến phá lấu sẽ có mùi vị rất thơm ngon, nó được ăn kèm với nước chấm.

Điều làm nên sự thơm ngon của món phá lấu là những gia vị và rượu ướp mang hương vị đặc trưng. Phá lấu được ăn cùng với cơm hay bánh mì như bữa ăn phụ. Đây là một món ăn vô cùng giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon.

Phá lấu - Món ăn ngon hấp dẫn của tuổi thơ

Phàm đã từng là học sinh, sinh viên Sài Gòn, chắc chắn đều sẽ biết đến món phá lấu. Món ăn gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ, món ăn nghe qua thì giản dị nhưng lại vô cùng tinh tế. Sự tinh tế nằm ở cách ướp, ướp thịt cùng gia vị được cho vào nước dùng - thứ khiến phá lấu không chỉ đơn thuần là món ăn “kinh tế” nữa. 

“Một chén phá lấu nha cô ơi”
“Một tô mì gói phá lấu nha chú ơi”...
Đã có ai trải qua tuổi học trò mà chưa một lần ăn phá lấu ?

Mách bạn cách làm món phá lấu ngon tuyệt cú mèo

Phá lấu rất thơm ngon và không hề khó làm. Cùng tìm hiểu về cách làm món ăn tuyệt vời này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tim, tai, lưỡi, bao tử heo
Nước dừa 
Rượu thơm để ướp
Nước tương 
Dầu hào
Hắc xì dầu
Tiêu hạt
Vài lát gừng
Hành lá và tỏi
Ngũ vị hương

Các bước thực hiện chi tiết

Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo cho nóng lên nhưng không cho dầu vào. Tiếp theo cho bao tử, lưỡi heo và vào cho thật nóng. Dùng đũa lăn qua lăn lại thật kỹ để phần màn trắng trên bao tử và lưỡi heo bong ra hết. Sau đó đem bao tử và lưỡi heo đi làm sạch. Khi đã cạo rửa sạch thì rửa với nước.

Bước 2: Cho lưỡi, bao tử vào một nồi nước đang sôi, đổ rượu, muối, gừng, giấm vào để đun. Tiếp tục cho thêm các loại thịt khác vào nước sôi để trụng qua. Sau khi đun sôi thì vớt ra rửa sạch. Công đoạn này giúp cho thực phẩm thêm sạch hơn. Sau khi chín món ăn thêm đậm vị hơn. 

Bước 3: Ướp thực phẩm đã trụng qua nước sôi với rượu ngũ vị hương, gia vị, hắc xì dầu, đường, dầu hào, các gia vị khác. Trộn đều thực phẩm với gia vị ướp để gia vị thấm đều và thực phẩm. Đợi khoảng thời gian để cho thực phẩm thấm gia vị ướp vào từng thớ thịt. 

Bước 4: Bắc chảo dầu lên cho nóng rồi bỏ tỏi vào thử lửa. Cho phần thực phẩm đã ướp lên chảo chiên cho săn đều. Sau đó cho phần nước ướp vào trong nồi. Thêm nước dừa vào nồi cho thật thơm rồi tiếp tục đun. 

Bước 5: Sau khi đun xong thì vớt thức ăn ra khỏi chảo. Thái lát thịt thật đều rồi bỏ vào chảo tiếp tục đun. Đợi khi thực phẩm đã hoàn thành chính thì vớt ra ăn cùng với bánh mì hoặc cơm.
 
pha lau ngon
Phá lấu lòng bò ngon
 

Cách làm nước chấm ăn cùng phá lấu

Để làm nước chấm phá lấu bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết. Đầu tiên là 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh nước tắc, 1 ít gia vị. Bắt lên chảo nước mắm và đường rồi đun sôi. Đợi hỗn hợp nguội thì cho 1 muỗng canh nước tắt và ớt vào. Tùy vào khẩu vị của bạn mà bạn cho nhiều ớt hay ít. Bạn sẽ có được một chén nước chấm đậm đà hương vị cùng với món phá lấu hấp dẫn.

Lưu ý khi làm phá lấu bạn cần biết

Do làm từ thịt và nội tạng  nên quá trình làm sạch cần phải thật cẩn thận. Nội tạng làm càng sạch thì món phá lấu của bạn sẽ càng ngon hơn.

Khi cho nước dừa vào nồi phá lấu rồi, đun một khoảng thời gian thì nên để lửa nhỏ. Như vậy thực phẩm sẽ chín đều và mềm hơn.
Nhắc đến món phá lấu là thèm, bụng lại sôi ùng ục rồi !

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn phá lấu là gì và biết được độ hấp dẫn của nó rồi đúng không nào ?

Tuy nhiên, để thưởng thức và cảm nhận một cách chân thật nhất thì hãy phi ngay ra hàng phá lấu ngay nào! Hoặc là ra chợ, mua đầy đủ nguyên vật liệu rồi lăn vào bếp trổ tài làm món phá lấu ngay nào! 


Tổng số điểm của bài viết là: 11 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây