Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Alacarte là gì? Quy trình phục vụ Alacarte từ A-Z tại nhà hàng

Thứ bảy - 14/09/2019 05:37

Alacarte là gì? Thuật ngữ được nhắc khá nhiều khi bạn đi đến một nhà hàng sang trọng kiểu Tây. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của thuật ngữ này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Mục lục
Alacarte là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ quan tâm và sẽ nghe thấy khá nhiều khi đặt chân đến một nhà hàng sang trọng. Nếu bạn muốn làm việc tại một nhà hàng nổi tiếng mà không biết đến ý nghĩa của thuật ngữ này thì không được đâu nhé. Hãy cùng tìm hiểu ngay về thuật ngữ alacarte và quy trình phục vụ alacarte là gì nhé.

Alacarte là gì?

Alacarte là gì? Alacarte hay còn được gọi là À la carte theo tiếng Pháp, là một trong những kiểu đặt món theo thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Khách hàng khi đến nhà hàng có thể tự do lựa chọn bất kỳ món ăn nào. Danh sách chọn phải có trong thực đơn của nhà hàng sao cho phù hợp với sở thích và số lượng thành viên trên bàn.
 
alacarte la gi
Alacarte là gì?

Quy trình phục vụ Alacarte của nhân viên nhà hàng cần biết

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ khách hàng

Công việc vệ sinh bàn ghế: thực hiện lau, chùi, làm sạch sàn, thảm, kính, vật trang trí, bàn ghế và các trang thiết bị, vật dụng có liên quan khi phục vụ

Nhân viên cần chuẩn bị, kiểm tra tình trạng các trang thiết bị sử dụng phục vụ khách hàng. Cần phải luôn luôn đảm bảo chúng hoạt động tốt, không hư hỏng, trục trặc, đáp ứng chất lượng vào thời điểm phục vụ.

Chuẩn bị, kiểm tra tình trạng các dụng cụ dùng để ăn uống như chén, dĩa, ly, tách,…chúng cần phải được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đủ số lượng cần thiết

Set up bàn ăn đúng quy định theo tiêu chuẩn của nhà hàng đã đề ra.

Hỗ trợ các bộ phận khác để hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng. 

Bước 2: Đón khách hàng và phục vụ tận tâm

Chủ động bước tới chào đón khách hàng cùng với thái độ niềm nở, nhiệt tình. Nói chuyện đủ to, rõ, thái độ chuyên nghiệp, lịch sự, thân thiện.

Hỏi số lượng khách đến ăn, có đặt bàn trước chưa.

Dẫn khách vào chỗ ngồi bàn ăn, chủ động kéo ghế mời khách ngồi.

Rót nước lọc mời khách trước. Trình thực đơn cho khách hàng chọn. Giới thiệu thức uống hay món ăn đặc biệt nhất tại nhà hàng đang có. Tư vấn món ăn cho khách khi khách hàng có yêu cầu.

Tiếp nhận thực đơn yêu cầu từ khách, nhắc lại thực đơn cẩn thận, chuyển cho các bộ phận liên quan.

Mang đồ uống mà khách đã chọn ra trước đó lên phục vụ khách (nếu có). Tiếp đó, mang đồ ăn theo order của khách trước đó. Đây là bước đánh giá quan trọng nhất trong việc thực hiện alacarte của nhân viên phục vụ.

Alacarte là gì thực sự chỉ là việc nhân viên đặt đồ ăn cho khách trước.

Chú ý quan sát, xin phép khách hàng dọn các dao, dĩa dơ, thay đổi dao, đĩa cho phù hợp với món ăn của khách. Có thể tiếp nước cho khách.

Quan sát khách, kịp thời tiếp nhận và giải đáp thắc mắc hay yêu cầu của khách.

Thực hiện các công việc phát sinh khác trong quá trình làm việc (nếu có)

Bước 3: Thanh toán và tiễn khách ra khỏi nhà hàng

Quan sát để đoán biết khả năng khi nào khách muốn thanh toán hoặc khách gọi thanh toán, để thông báo cho bộ phận thu ngân chuẩn bị.

Hướng dẫn khách làm các thủ tục thanh toán khi xác nhận khách có yêu cầu, giải thích nếu khách có gì thắc mắc.

Đối chiếu số tiền nhận từ khách với hóa đơn thanh toán, giao tiền cho thu ngân và trả lại tiền thừa cho khách kèm theo hóa đơn ban đầu chuẩn cho khách kiểm tra.

Có thể hỏi thêm ý kiến về mức độ hài lòng của khách khi dùng bữa, nhắc nhở và kiểm tra xem khách có để quên đồ gì tại nhà hàng không

Cảm ơn khách đã lựa chọn dùng bữa tại nhà hàng, chào và hẹn gặp lại quý khách hàng.

Bước 4: Dọn dẹp và set up lại bàn ăn sạch sẽ

Thu dọn bàn ăn nhanh chóng, lau chùi sạch sẽ, chuyển đồ dùng dơ cho bộ phận vệ sinh có liên quan

Bố trí bàn ăn theo đúng quy định, tiêu chuẩn có sẵn của nhà hàng

Chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp những khách hàng tiếp theo qua nhà hàng. 

Vậy là các bạn đã biết alacarte là gì? Quy trình thực hiện alacarte là gì của nhân viên phục vụ nhà hàng. Nếu bạn đang muốn làm việc trong nhà hàng thì đừng quên tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ khách hàng hay quản lý hay dùng về alacarte là gì nhé. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây