Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Hộ chiếu là gì? Quy trình làm thẻ hộ chiếu phổ thông thế nào?

Thứ bảy - 14/09/2019 05:23

Hộ chiếu là gì? Passport là gì ? Nếu các bạn đã nghe đến rất nhiều nhưng chưa biết đến công dụng và cách làm thẻ hộ chiếu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay nhé.
Mục lục
Hộ chiếu là gì? Có dễ làm không? Quy trình làm hộ chiếu gồm những bước gì? Nếu bạn đang quan tâm đến hộ chiếu hay được ai đó khuyên đi làm hộ chiếu thì hãy tìm hiểu ngay nhé. Hộ chiếu là loại giấy tờ sử dụng chủ yếu xuất nhập cảnh. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch hay đi du học sang nước ngoài thì việc đầu tiên bạn cần nghĩ đến việc đi làm hộ chiếu ngay nhé.
 
ho chieu
Hộ chiếu là giấy tờ rất quan trọng nếu bạn muốn ra nước ngoài

Sổ hộ chiếu là gì? Passport là gì?

Hộ chiếu được dịch sang tiếng anh là passport. Vậy bạn có thể hiểu hộ chiếu là gì, hộ chiếu cũng chính là passport. Hộ chiếu một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đặc điểm cá nhân, quốc tịch của người được cấp hộ chiếu.

Theo định nghĩa của các cơ quan nhà nước. Hộ chiếu chính là Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước đang sinh sống và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Theo cách hiểu đơn giản hơn thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế để ra nước ngoài và trở về Việt Nam một cách bình thường.
Để ra nước ngoài dù là du lịch hay đi du học, xuất khẩu lao động, giấy tờ đầu tiên phải có là hộ chiếu. Với các nước miễn visa cho người có hộ chiếu Việt Nam thì không cần phải xin thêm visa. 

Còn các nước phát triển như các nước Mỹ, Úc, EU, Schengen, Hàn Quốc, Nhật Bản… thì bắt buộc phải xin visa thị thực thêm nữa.

Vậy hộ chiếu là gì? Các bạn đã hiểu rõ rồi phải không chúng ta cũng tìm hiểu các thông tin có trên hộ chiếu là gì nhé.

Các thông tin trên hộ chiếu thông thường

Số của hộ chiếu thường bắt đầu bằng chữ B, C và 7 chữ số ngẫu nhiên tiếp theo

Thẻ chứng minh thư, thẻ căn cước công dân

Ảnh 4×6, họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính.

Nơi cấp hộ chiếu và passport là Cục Quản lý Xuất nhập 

Thời hạn sử dụng hộ chiếu: tùy mỗi loại hộ chiếu sẽ có thời hạn sử dụng 5 năm hoặc 10 năm.

Các trang để xác nhận thị thực gồm: dán thẻ visa và đóng dấu xuất nhập cảnh

Tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu.

Hộ chiếu là gì? Chắc chắn các bạn cũng đã nắm rõ rồi. Để biết rõ hơn về hộ chiếu, các bạn có thể tìm hiểu 3 loại sổ hộ chiếu thông dụng dưới đây.
thong tin ho chieu
Thông tin hộ chiếu

Các hạng passport hiện nay

Loại hình phổ thông (Popular Passport) : Hộ chiếu phổ thông sẽ có màu xanh lá, được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ cần phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. 

Du học sinh và công dân định cư cũng được sử dụng loại này. Khi du khách sở hữu hộ chiếu phổ thông thì bạn có quyền đi đến những nước miễn visa dành cho người Việt Nam. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì bạn cần làm thủ tục xin visa nữa trước khi nhập cảnh vào nước đó.

Hộ chiếu loại công vụ (Official Passport): Quyển hộ chiếu này có màu xanh ngọc, thường được cấp phép cho các cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài. Hộ chiếu công vụ có giá trị sử dụng trong vòng là 5 năm (thường là 1 nhiệm kỳ). Người sở hữu hộ chiếu công vụ có quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh và hưởng quyền lợi ưu tiên sẽ được miễn visa theo quy định của nước bạn.

Hộ chiếu loại ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp những quan chức cấp cao của bộ ngoại giao chính phủ công tác ở nước ngoài. Hộ chiếu này cũng có thời hạn 5 năm như hộ chiếu công vụ vậy.

Quy trình làm hộ chiếu phổ thông 

Nếu bạn đã biết sổ hộ chiếu là gì? Hãy tìm hiểu xem quy trình làm sổ hộ khẩu cần các thủ tục gì nhé.
Mẫu tờ kê khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi cần cấp hộ chiếu thì cần phải thực hiện các bước trong quy định cụ thể như sau:

Trường hợp cấp chung hộ chiếu với cùng mẹ hoặc cha: Chuẩn bị 01 bản sao giấy khai sinh và gồm 04 ảnh cỡ 3×4 cm

Trường hợp muốn cấp riêng hộ chiếu với mẹ hoặc cha: Chuẩn bị 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu, 01 bản sao giấy khai sinh và gồm 04 ảnh cỡ 3×4 cm.

Trường hợp muốn cấp nhưng không còn cha mẹ: cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc cha mẹ nuôi hợp pháp. Sau đó ký tên bên dưới.

Lưu ý, các loại tờ khai cấp hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền có thẩm quyền và đóng dấu giáp lai trên ảnh đầy đủ.
Ảnh làm hộ chiếu loại kích thước là 4cmx6cm (4 tấm)

Sổ hộ khẩu gia đình của người xin cấp hộ chiếu.

Sổ tạm trú (chỉ dành cho trường hợp người làm hộ chiếu khác tỉnh không có hộ chiếu tại địa phương đó) và có xác nhận của cơ quan thẩm quyền liên quan nữa.

Chứng minh nhân dân bản gốc hoặc sổ hộ khẩu sử dụng bản gốc (mục đích nhằm đối chiếu và chứng thực trong các trường hợp cần thiết)

Qua bài viết chúng ta đã biết hộ chiếu là gì? Passport là gì? Hãy sử dụng hộ chiếu đúng lúc và đúng quy trình để tránh gặp phải các rủi ro khi sử dụng hộ chiếu nhé. 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây