Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Điểu táng là gì? Thủ tục điểu táng người chết của Tây Tạng

Thứ bảy - 14/09/2019 05:44

Điểu táng là gì? Thủ tục điểu táng người chết tại Tây Tạng khiến nhiều người tò mò muốn khám phá. Chúng ta hãy tìm hiểu về tục lệ này nhé. 
Mục lục
 Điểu táng là gì? Nghe cái tên thôi cũng đủ để chúng ta thấy được sự lâu đời và hủ tục của một đất nước xa xôi nào đó. Điểu táng là cách thức được thực hiện sau khi có người chết tại đất nước Tây Tạng. Nhiều người trực tiếp xem mà không khỏi rùng mình và sợ hãi khi chứng kiến điểu táng. Để biết rõ hơn điểu táng là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Điểu táng là gì? 

Điểu táng là gì? Điểu táng hay chính là tập tục chôn cất người chết ở Tây Tạng, thuộc địa phận tỉnh Meldor Gungkar. Nghi lễ điểu táng có thể được tiến hành ở bất cứ nơi đâu trên cao nguyên Tây Tạng. 

Có 3 địa điểm là nổi tiếng và thuận lợi hơn cả, trong số đó có khu vực Drigung. Điểu táng là hình thức chôn xác người chết vào bụng chim, hay một hình thức tiêu hủy xác chết bằng cách để những con chim xâu xé xác chết.

Người dân nơi đây quan niệm và tin rằng đối với người đã chết thì phần quan trọng hơn cả thi thể của họ chính là linh hồn. Trong vòng ba ngày, cái xác sẽ không bị động chạm tới, chỉ trừ phần đỉnh đầu của xác chết – đây là nơi mà ý thức tồn tại. 

Các thầy tu lạt ma sẽ dẫn dắt linh hồn qua các buổi cầu kinh kéo dài bảy tuần sau ngày chết. Điều này để chuẩn bị cho một vòng đời mới, một sự tái sinh. Vậy điểu táng là gì? Điểu táng là hình thức mai táng thế nào?
dieu tang
Điểu táng là một hủ tục

Các hình thức mai táng của người Tây Tạng

Ở một nơi khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn như vùng Xứ Tuyết, Tây Tạng việc chôn cất người chết trong lòng đất sẽ gặp khó khăn bởi đất đá cứng, khó đào bới.

Bên cạnh đó, do tài nguyên đất trồng khan hiếm, cây cối không có nhiều để làm thành chất đốt nên thổ táng hay hỏa táng gần như rất ít phổ biến nơi đây.

Đối với một người Tây Tạng bình thường, khi chết họ đi thường được trả thân xác về với bầu trời trên sơn nguyên rộng lớn nơi họ sống. Hình thức mai táng người chết này được gọi là Thiên Táng. 

Đối với một gia đình bình thường, khi người thân qua đời, sau khi đã hoàn tất nghi lễ tụng niệm xong, họ để xác chết trên thảo nguyên, bầy sói và kền kền sẽ làm phần việc còn lại của thi thể người chết.

Hình thức thiên táng thứ hai, phức tạp hơn, hay còn được gọi là Điểu Táng. Khi ấy sẽ có những người chuyên làm công việc cắt nhỏ xác người đã chết, được dân Tây Tạng gọi là Rogyapas. Công việc của họ dùng phần thịt người chết đã được chặt nhỏ và đập vụn xương để ném cho bầy kền kền ăn.. Điểu táng là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về quy trình điểu táng diễn ra thế nào nhé.

Quá trình điểu táng diễn ra như thế nào?

Quá trình điểu táng là gì? , rất ít người ngoài được tham dự một đám tang với đầy đủ nghi lễ “rùng rợn” như vậy. Nguyên nhân vì người Tạng phản đối mạnh mẽ các chuyến thăm của du khách nước ngoài. Tham dự tang lễ này hầu hết là người thân quen, bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ban đầu, các nhà sư sẽ tụng kinh xung quanh thi thể người đã chết, sau đó đốt gỗ bách hương rải lên người họ. Người nhà sau đó bọc tử thi lại và đi nhiễu xung quanh tu viện khoảng 80 lần.

Cuối cùng, các Rogyapas đập vụn xương sống lưng người chết và bắt đầu xẻ thịt rồi vứt cho bầy kền kền ăn cho tới khi không còn gì kể cả nội tạng. 

Người Tây Tạng khuyến khích mọi người tới xem tang lễ, chứng kiến toàn bộ sự việc để ý thức thật rõ sự vô thường của cuộc đời này. Điều này để người dân đương đầu với cái chết và thấm nhuần giáo lý “cái chết sẽ không chừa một ai” mà họ thường được dạy trong các tu viện. Những điều này chỉ được khuyến khích vời người dân nơi đây.

Điểu táng là trả thân xác về với thiên nhiên

Đa phần người dân Tây Tạng theo Phật giáo Kim Cương Thừa, họ tin rằng Kền Kền là biểu tượng của các Dakini - Vị du hành nữ trên không trung. Để tín trọng hơn họ còn gọi là các Không Hành Nữ.

Dakini được coi là hiện thân của sự hợp nhất giữa Tánh Không và Trí Huệ, đồng thời cùng là biểu trưng cho năng lượng giác ngộ của mỗi người. Chính vì vậy, khi chết đi, được bố thí thân xác cho kền kền là một niềm may mắn, vinh dự.

Người Tây Tạng thực hành giáo lý Tong-len (Cho và Nhận) trong suốt cuộc đời, đến cả khi cái chết chạm đến. Họ dâng hết những gì còn có thể, trả lại cho thế giới.

Hơn thế nữa, nhờ có việc hiến trả xác chết, sẽ bớt đi những con vật sống bị loài kền kền săn mồi khi chúng đói.

Vậy là chúng ta đã biết điểu táng là gì. Cách thức mai táng người chết này làm cho người sống cũng không khỏi sợ hãi. Tuy nhiên, mỗi đất nước, vùng miền lại có những tục lệ, nghi thức khác nhau. Chúng ta cũng nên tôn trọng nghi thức của mỗi đất nước. 


Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây