Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Du lịch Mice là gì, đặc điểm, lợi ích và xu hướng phát triển 2019

Thứ ba - 03/09/2019 10:07

Loại hình du lịch MICE đƣợc đánh giá là loại hình du lịch có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn các loại hình du lịch thông thường. Cùng tìm hiểu loại hình du lịch này với vivuvietnam.
Mục lục
Hiện nay, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống xã hội và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Có rất nhiều loại hình du lịch khác nhau để thỏa mãn các nhu cầu khác nhau của con người, nổi bật trong đó là loại hình du lịch MICE. Loại hình du lịch MICE là gì những thông tin của bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người trả lời những thắc mắc.

Du lịch Mice là gì

MICE là cụm từ viết tắt của Meeting (gặp gỡ, hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention/ Conference (hội nghị/ hội thảo) và Exhibition/ Event (triển lãm, sự kiện).

Theo Hiệp hội các Cục phụ trách khách tham quan và hội nghị châu Á (AACVB - The Asian Association of Convention and Visitor Bureaus), thì MICE bao gồm các loại hình sau: 

- Meeting (gặp gỡ, họp mặt): 
- Incentive (khen thưởng, khuyến khích)
- Convention/Conference (hội thảo, hội nghị)
- Exhibition (triển lãm)/Event (sự kiện) 
du lich mice tai tp hcm
Du lịch Mice tại Thành Phồ Hồ Chí Minh

Bản chất du lịch MICE

Du lịch MICE là gì thực chất một loại hình du lịch kết hợp các hoạt động gặp gỡ, hội nghị, hội thảo, khen thưởng, triển lãm, sự kiện với hoạt động tham quan du lịch

Không nhất thiết du khách phải tham gia vào những chuyến tham quan du lịch trong chương trình MICE mới được gọi là “Du lịch MICE”, chỉ cần du khách tham gia vào chương trình hoạt động MICE ở ngoài nơi cư trú và có sử dụng các dịch vụ ở điểm đến thì có thể coi là du lịch MICE

Du lịch MICE không cần hội đủ 4 chữ M-I-C-E

Các đối tượng chủ yếu tham gia du lịch MICE gồm: Khách du lịch MICE trực tiếp sử dụng dịch vụ du lịch MICE; các cơ quan, đơn vị, tổ chức, công ty, doanh nghiệp,… gọi chung là đơn vị tổ chức (người mua) 

Có thể phân chia khách du lịch MICE thành hai nhóm: Nội địa và quốc tế. 

Đặc điểm loại hình du lịch MICE

Du lịch Mice là gì, đi tìm hiểu về đặc điểm của loại này này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về nó. 

Đặc điểm về khách du lịch MICE

Du lịch mice có đặc điểm gì thì về khách du lịch MICE thường là khách đoàn với số lượng lớn và đa dạng:
Có những “đoàn MICE” ít phức tạp dù số lượng đông hay không đông, vì họ đến cùng một lúc và rời đi cùng thời điểm. 

Đó là các đoàn nội địa, bộ phận lễ tân không mất quá nhiều thời gian phục vụ, và về tâm lý, thái độ của khách cũng không quá phức tạp. 

Có những “đoàn MICE” có yếu tố nước ngoài, gồm những khách đến cùng một nước, đến và đi cùng một thời điểm. Khẩu vị ăn uống của họ giống nhau. Có những “đoàn MICE” rất phức tạp, đặc biệt là các đoàn khách dự hội nghị, hội thảo khoa học, văn hóa. 

- Đối với du lịch thông thường, người tiêu dùng và người trả tiền là một. Nhưng trong du lịch MICE có sự tách biệt giữa người tiêu dùng và người trả tiền.

- Đối tượng khách của du lịch mice không tự quyết định lựa chọn điểm đến và các dịch vụ du lịch MICE, không tự quyết định việc tham dự các chương trình du lịch MICE và kinh phí tham gia mà do đơn vị tổ chức hoặc người lãnh đạo của đơn vị cử người tham gia chương trình du lịch MICE quyết định

- Khách du lịch MICE là các cá nhân thuộc các đơn vị, tổ chức, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, hiệp hội trong nước và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hay Chính phủ, tổ chức quốc tế,…

- Khách du lịch MICE quan tâm nhiều đến việc tìm kiếm thông tin, môi trường hợp tác đầu tư, tình hình thị trường, khảo sát giá cả cũng như các tiện nghi phục vụ cho mục đích công việc như sự thuận lợi về vị trí khách sạn
du lich mice tai ha noi
Du lịch mice ở việt nam

Đặc điểm về thời vụ du lịch MICE

Đặc điểm về thời vụ du lịch MICE Loại hình du lịch MICE thường được khai thác vào nhiều khoảng thời gian khác nhau trong năm ở mỗi vùng, địa phương, quốc gia khác nhau.

Do đó, một nét đặc trưng đáng chú ý khác của du lịch MICE là không có tính mùa vụ rõ rệt như các loại hình du lịch biển, du lịch lễ hội,… Vì thế, phát triển du lịch MICE còn là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tính mùa vụ trong hoạt động du lịch 

Đặc điểm về địa điểm và nguồn nhân lực của du lịch MICE

Du lịch MICE không phải là loại hình du lịch thuần túy, mà nó là loại hình du lịch kết hợp giữa công việc (các hoạt động MICE) với các hoạt động tham quan du lịch, thưởng ngoạn các giá trị tự nhiên, văn hóa tại các điểm đến. 

Vì vậy, hình thức này 33 còn được gọi dưới tên khác là du lịch công vụ. Mục đích chính là các hoạt động MICE, được tổ chức nhằm gặp gỡ - giao lưu - tiếp xúc - trao đổi giữa những người tham gia.

Địa điểm tổ chức các hoạt động MICE thường là những hội trường lớn trong những trung tâm thương mại an toàn, hấp dẫn về phong cách. 

Các địa điểm thường gần các trung tâm, khu điểm du lịch nổi tiếng, các trung tâm công nghiệp. Các vùng kinh tế trọng điểm của quốc gia, sân bay tầm cỡ trong nước và quốc tế.

Để giúp đảm bảo về hệ thống thông tin liên lạc, thuận tiện giao thông. Điều này giúp giúp cho khách có thể đi lại và liên hệ với các đối tác một cách hiệu quả, nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc kinh doanh và quảng bá hội nghị cũng như triển lãm thương mại.
du lich mice
Du lịch Mice tại Hà Nội
 

Lợi ích từ phát triển du lịch MICE

Với thực trạng du lịch mice ở việt nam cho thấy những lợi ích to lớn của loại hình này mang lại. 

Đóng góp của du lịch MICE về kinh tế

Hoạt động MICE góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho cộng đồng địa phương. 

Tạo nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, góp phần nâng cao sản lượng và thu nhập quốc dân.

Tận dụng được các cơ sở hạ tầng sẵn có và thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới, hiện đại

Tác động về chính trị

MICE góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế. Ví dụ như du lịch mice tại tp hcm cho thấy một thành phố năng động nhất Việt Nam.

MICE đóng góp tích cực vào hoạt động đối ngoại và quan hệ giữa quốc gia chủ nhà với các nước trên thế giới. 

Thông qua MICE, nước chủ nhà có thể gia tăng uy tín trên trường quốc tế, thúc đẩy hợp tác. Từ đó góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. 

Điển hình như việc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2006, 2017, 62 ATF 2018,… việc tổ chức thành công những sự kiện lớn sẽ góp phần làm nổi bật vai trò, vị thế của một nước, quốc gia trên trường quốc tế cũng như khu vực.

Đóng góp về văn hóa, xã hội, môi trường

Hoạt động MICE làm đa dạng các hoạt động giáo dục, văn hoá, góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc thông qua việc tổ chức các sự kiện quan trọng tại quê hương mình. Du lịch mice ở hà nội cho bạn bè thế giới biết một thủ đồ Ngàn năm văn hiến của nước ta.

Bên cạnh đó, các cơ sở phục vụ du lịch MICE còn có thể được sử dụng cho một số hoạt động cộng đồng của địa phương. 

Đóng góp đối với ngành Du lịch 

Trong số các loại hình du lịch, MICE là hoạt động ít bị tác động bởi tính mùa vụ trong du lịch. 

Hơn thế nữa, MICE là giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng mùa vụ trong kinh doanh du lịch. 

Đặc biệt đối với các điểm du lịch có tính thời vụ do ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, thời tiết. 

Việc xây dựng kế hoạch đăng cai tổ chức các sự kiện MICE vào thời gian thấp mùa sẽ tạo điều kiện cho hoạt động du lịch tại điểm đến luôn được điều hòa vào tất cả các thời gian trong năm. 

Qua bài viết du lịch mice là gì, hy vọng mọi ngườ đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mọi người có thể liên hệ với vivuvietnam để trả lời các câu hỏi.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây