Blog cung cấp thông tin cần thiết cho chuyến du lịch của mọi người - Quản lý site - Tin Tức

Gluten free là gì ? Tất tần tật những điều cần biết về gluten free

Chủ nhật - 20/10/2019 09:48

Việc lựa chọn các loại thực phẩm sao cho bổ dưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe luôn là điều mà các bà nội trợ quan tâm. Tuy nhiên, bạn có biết Gluten free là gì không?
Mục lục
Việc lựa chọn các loại thực phẩm sao cho bổ dưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe luôn là điều mà các bà nội trợ quan tâm. Và Gluten hay Gluten free là những khái niệm thường được nhắc đến khá nhiêu. Đặc biệt, không chỉ liên quan đến nấu ăn mà Gluten free còn liên quan đến cả các lĩnh vực khác như mỹ phẩm, sản phẩm tạo kiểu tóc hay các loại xà phòng. Tuy nhiên, bạn có biết Gluten free là gì không ? Dưới đây, tất tần tật mọi thông tin sẽ được chia sẻ qua bài viết chia sẻ dưới đây. 

Gluten free là gì ?

gluten free
Gluten free

Gluten là một thuật ngữ không hề xa lạ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực, đặc biệt là những thực phẩm như là bánh mì, các loại mì như là mì tôm, mì gạo, pasta hay là các loại lúa mạch, lúa mạch đen và bột mì.

Đây chính là một loại protein gồm 2 thành phần chính là glutenin và gliadin, tồn tại dưới dạng hơi nhầy có chức năng tạo độ kết dính của bột. Người ta cũng sử dụng gluten như một chất để làm đặc trong các loại canh súp hay là trong sản xuất bánh kẹo.

Một số sản phẩm khác cũng được các nhà kinh doanh dùng gluten trong chế biến như là nước tương, hải sản, chè, marinades, nước thịt hay là một số sản phẩm chức năng và thuốc.

Dù xuất hiện nhiều trong các loại bánh mì cũng như mì, nhưng gluten đặc biệt không bao giờ được xuất hiện trong chế độ ăn đối với những người có tiền sử bệnh celiac hay là bệnh tự miễn. Vì đây là loại bệnh không dung nạp gluten.

Khái niệm gluten free là gì ?

Dù gluten rất phổ biến hiện nay nhưng chúng ta lại bắt gặp khái niệm gluten free. Vậy gluten free là gì?
Bắt nguồn từ căn bệnh celia, một bệnh tương đối nặng, căn bệnh này thì không thể chữa trị được và có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân gây nên bệnh này chính là gluten, những người mắc chứng bệnh này là do đường ruột không dung nạp được chất gluten. Chính vì để đảm bảo sức khỏe, khái niệm gluten free là gì đã ra đời.

Hiện nay số lượng người mắc bệnh liên quan đến Gluten ngày càng gia tăng, so với 50 năm qua thì tỷ lệ đã tăng gấp 4 lần. Những người mà mắc bệnh nhạy cảm với gluten.

Nếu không may ăn phải thực phẩm có chứa chất này sẽ có một số triệu chứng nhẹ như là tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, nôn mửa, kích ứng da, chóng mặt, mệt mỏi, trầm cảm, chuột rút.

Nếu bị nặng hơn thì có thể dẫn đến tử vong. Chính vì điều này, xu hướng gluten free đang ngày càng phổ biến và được đón nhận từ rất nhiều người.

Hiểu rõ được định nghĩa gluten free là gì vẫn chưa đủ, bạn cần phải hiểu hết những điều liên quan đến gluten free nữa.

Tất tần tật những điều cần biết về gluten free

Một số loại thực phẩm tự nhiên như là ngũ cốc, gạo nâu, hay là quinoa cũng như hạt kê, kiều mạch và rau dền thì đều là gluten free. Không chỉ thế các sản phẩm này còn rất có lợi cho sức khỏe của con người.

Chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, thêm vào đó còn có chức năng chống oxy hóa.Đa số các sản phẩm từ sữa, các loại hạt hay trong các loại trái cây, rau củ quả, trứng hay đậu, thịt đều có chứa gluten free.


Đối với những người mắc một số bệnh liên quan đến hợp chất gluten thì nên thực hiện nghiêm ngặt chế độ gluten free này. Còn với những người bình thường, có áp dụng xu hướng gluten free này hay không tùy thuộc vào bạn, những loại ngũ cốc, mạch đen, lúa mì…vẫn có thể sử dụng bình thường.

Xu hướng gluten free này được nhiều người áp dụng không có nghĩa là chúng ta sẽ phải loại bỏ hết những thực phẩm chứa gluten ra khỏi khẩu phần ăn. Mà trong xu hướng gluten free này chỉ khuyên chúng ta hạn chế sử dụng các loại thực phẩm mà có chứa gluten được bổ sung vào với chức năng như một loại phụ gia.

Nếu bạn đi ăn ngoài hàng, thì đừng quên nói với nhân viên nhà hàng về chế độ ăn gluten của mình nhé. Để đảm bảo sức khỏe cũng như hưởng ứng chế độ ăn gluten free, trong một số nhà hàng đã có những món ăn không chứa gluten để phục vụ khách hàng.

Một số sản phẩm có nhãn dán gluten free chưa hẳn là tốt. Bởi đôi khi để thay thế gluten, các nhà sản xuất đã tăng hàm lượng chất béo và đường lên, như vậy hàm lượng calo đã tăng lên đó. Vậy nên khi mua, bạn hãy luôn tìm hiểu thật kỹ nhé. 

Tóm lại, Gluten Free chỉ nên thực hiện nghiêm ngặt đối với những người mắc một số bệnh liên quan đến hợp chất Gluten. Chúng ta vẫn có thể sử dụng các loại thực phẩm như ngũ cốc, mạch đen, lúa mì… như bình thường. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Gluten free là gì ? cũng như những thông tin liên quan đến thuật ngữ này. Hãy lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng, an toàn, có chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo co sức khỏe của bạn và cả gia đình nhé! 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây